สมัครเรียน 038-146-123

เปิดประตูสู่โลกโลจิสติกส์ยุคใหม่ นักศึกษา SPU ชลบุรี สร้างฐานข้อมูลสินค้าด้วย Airtable


20251112786389552.png

เมื่อโลกโลจิสติกส์ไม่ใช่แค่เรื่องของรถบรรทุกหรือคลังสินค้าอีกต่อไป นักศึกษาคณะโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ม.ศรีปทุม ชลบุรี กำลังเปลี่ยนเกมด้วย Digital Logistics

ในรายวิชา LSM21367 เทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมในการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน ภายใต้การสอนของ อาจารย์เสริมพงษ์ เนียมสกุล นักศึกษาได้ลงมือสร้าง ระบบจัดการฐานข้อมูลสินค้า (Barcode System) ด้วย Airtable จริง ๆ!

แต่ไม่ได้สร้างแค่ตารางธรรมดา นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติการออกแบบโครงสร้างฐานข้อมูลให้สอดคล้องกับกระบวนการโลจิสติกส์จริง เพื่อช่วยในการจัดเก็บ ค้นหา และตรวจสอบข้อมูลอย่างมีระบบ ลดความซ้ำซ้อน เพิ่มความถูกต้อง และรองรับการเชื่อมต่อกับ ระบบ Barcode รวมถึง แอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน เพื่ออัปเดตข้อมูลได้แบบ เรียลไทม์ (Real-time)

กิจกรรมนี้ช่วยเสริมสร้างทักษะด้าน Digital Logistics และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการจัดการโซ่อุปทาน ซึ่งเป็นทักษะสำคัญของนักโลจิสติกส์ยุคใหม่

 

#ActiveLearning #DigitalLogistics #Airtable #โลจิสติกส์ศรีปทุม