สมัครเรียน 038-146-123

โครงการ"เทคนิคการขอรับสิทธิบัตรฯ"

เนื่องจากในจังหวัดชลบุรีและภาคตะวันออกมีสิ่งประดิษฐ์ซึ่งเป็นทั้งสินค้าพื้นบ้านและอุตสาหกรรมมากมาย โดยผู้ประดิษฐ์อาจขอรับสิทธิบัตรจากสิ่งที่ตนประดิษฐืขึ้นเพื่อที่ผู้ประดิษฐ์จะได้มีสิทธิในการผลิต ใช้ขาย มีไว้เพื่อขาย และนำเข้าสิ่งประดิษฐ์ของตน ซึ่งหากผู้อื่นผลิต ใช้ ขาย มีไว้เพื่อขาย หรือนำเข้าสินค้าที่มีสิทธิบัตรย่อมเป็นการละเมิดต่อกฎหมาย มีทั้งโทษทางอาญาและผู้ทรงสิทธิบัตรอาจเรียกค่าสินไหมทดแทนได้ ดังนั้นสิทธิบัตรจึงเป็นหนทางให้ผู้ประดิษฐ์สามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ตนประดิษฐืขึ้น

ทั้งนี้สิ่งที่อาจขอรับสิทธิบัตรมิใช่เพียงสิ่งประดิษฐ์ที่เราๆ ท่านๆ เข้าใจกัน แต่รวมไปถึงนวัตกรรมทางวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรม อาจรวมถึงสารประกอบที่ประดิษฐ์ขึ้นใหม่และไม่มีอยู่ในธรรมชาติ ตลอดจนกรรมวิในการประดิษฐืหรือเก็บรักษาสินค้าของท่านด้วย

เนื่องจากสิทธิบัตรมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อชุมชนและภาคธุรกิจ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี จึงจัดอบรม "เทคนิคการขอรับสิทธิบัตรการประดิษฐ์ อนุสิทธิบัตร และสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ สำหรับผู้ประกอบการและผู้นำท้องถิ่น" ในวันที่ 21 พฤศจิการยน 2552 เวลา 08.30-16.30 น. ณ ห้อง 1407 อาคาร ดร.สุข - มาลินี พุคยาภรณ์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี

เอกสารเพิ่มเติม : -

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : -

สอบถามเพิ่มเติม : ติดต่อ อ.วัลภ์ วิเศษสุวรรณ์ โทร.038-743690 ต่อ1201 และ 1203 หรือ 081-8646880 e-mail : w.visessuvan@hotmail.com

วันที่ประกาศ : 27 ต.ค. 2552