จากโจทย์สมการ...สู่เส้นทางขนส่งจริง! โลจิสติกส์ SPU ชลบุรี ใช้ AI เปลี่ยนการเรียนให้มีชีวิต
ในห้องแลปของคณะโลจิสติกส์และซัพพลายเชน วันนี้บรรยากาศไม่เหมือนห้องเรียนทั่วไปเลย
เพราะนักศึกษาทุกคนไม่ได้แค่ เรียน แต่กำลัง วางแผนขนส่ง เหมือนอยู่ในศูนย์ควบคุมโลจิสติกส์จริง ๆ
ในรายวิชา การจัดการขนส่งและการกระจายสินค้า (LSM21267) ที่สอนโดย ผศ.ดร.จิราวรรณ เนียมสกุล นักศึกษาได้เปลี่ยนตัวเองเป็นนักแก้ปัญหาโลจิสติกส์มืออาชีพ
เริ่มจากโจทย์จำลองการขนส่งสินค้าจริง วางแผนเส้นทางรถบรรทุก สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ แล้วทดสอบความถูกต้องด้วยเครื่องมือออนไลน์สุดล้ำอย่าง ChatGPT
บางคนถึงขั้นอุทาน อ้าว! AI คิดต่างจากเราเหรอเนี่ย? ก่อนจะนั่งวิเคราะห์กันใหม่อย่างเข้มข้นว่าทำไมผลถึงต่างกัน
มันไม่ใช่แค่การบ้าน แต่คือการ เรียนรู้จริง ที่ให้ทั้งความรู้ ความคิด และประสบการณ์!
รูปแบบการเรียน Active Learning แบบนี้ ทำให้นักศึกษาได้ลองผิด ลองถูก วางกลยุทธ์ แก้โจทย์ซับซ้อน และเข้าใจจริงว่าการขนส่งในโลกจริงมันมีอะไรมากกว่าแค่เส้นทางบนแผนที่
นี่แหละ ห้องเรียนโลจิสติกส์ยุคใหม่ ที่ SPU ชลบุรี ตั้งใจสร้างให้ทุกการเรียนรู้เชื่อมโยงกับของจริง และใช้เทคโนโลยี AI เป็นพาร์ตเนอร์ในการคิดไปด้วยกัน
#โลจิสติกส์SPU #SPULogistics #เรียนจริงทำจริง #ActiveLearning #SPU #ศรีปทุมชลบุรี #LogisticsInnovation